Làm thế nào để ngăn quảng cáo theo dõi bạn trực tuyến?

Bài viết hướng dẫn các bước cách làm thế nào dễ dàng ngăn quảng cáo theo dõi bạn trực tuyến trên các thiết bị thông minh, mạng xã hội.

Bạn đã bao giờ xem một chiếc váy trực tuyến và sau đó thấy quảng cáo cho nó trên Facebook hoặc Instagram? Bạn không cô đơn. Được gọi là quảng cáo được nhắm mục tiêu, đó là thực tế phổ biến trực tuyến. Nhưng nó có vẻ xâm phạm và khiến bạn cảm thấy rằng mọi chuyển động của bạn trên web đang bị theo dõi.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm số lượng quảng cáo được cá nhân hóa mà bạn nhìn thấy. Đây là mẹo hàng đầu của chúng tôi để ngăn chặn các quảng cáo theo dõi bạn trên khắp trang web.

Hướng dẫn cách làm thế nào để ngăn quảng cáo theo dõi bạn trực tuyến trên một máy tính

Sử dụng chế độ Ẩn danh (còn được gọi là Duyệt web riêng tư) khi mua sắm trực tuyến để cookie (các dữ liệu nhỏ còn lại trên máy tính khi bạn truy cập các trang web) không được lưu trên thiết bị của bạn.

Ngay cả khi bạn sử dụng chế độ Ẩn danh, hãy thường xuyên xóa cookie của bạn. Đi tới trình đơn Cài đặt của trình duyệt, nhấn vào Nâng cao và nó sẽ nằm trong phần được đánh dấu 'Xóa dữ liệu duyệt web'.

Trên điện thoại thông minh và máy tính bảng

Ứng dụng dành cho thiết bị di động sử dụng ID quảng cáo thay vì cookie để theo dõi những gì bạn làm trực tuyến. Đặt lại điều này tương đương với xóa cookie.

Mở menu Cài đặt, sau đó, trên iPhone, chọn Bảo mật, sau đó là Quảng cáo, sau đó nhấn Đặt lại mã nhận dạng quảng cáo. 

Trên điện thoại thông minh Android, hãy chọn Google từ menu Cài đặt, sau đó chọn Quảng cáo và Đặt lại ID quảng cáo. Đồng thời đảm bảo Giới hạn theo dõi quảng cáo (trên iPhone) và Chọn không tham gia quảng cáo dựa trên sở thích hoặc Chọn không tham gia Cá nhân hóa quảng cáo (cả Android) được bật trong các phần này.

Nếu ứng dụng của bạn có thể truy cập các tính năng như micrô hoặc danh bạ của bạn (và chúng không cần chúng hoạt động), thì có thể họ đang sử dụng chúng để bán thông tin về bạn cho các nhà quảng cáo. Thu hồi các quyền này bằng cách chuyển đến menu Cài đặt.

Trên iPhone, chọn Quyền riêng tư, sau đó chọn tính năng, chẳng hạn như Micrô, sau đó sử dụng thanh trượt để thu hồi quyền truy cập của ứng dụng. 

Trên thiết bị Android, chọn Ứng dụng, Quyền và chọn lại tính năng cụ thể và sử dụng thanh trượt để thu hồi quyền truy cập.

Facebook và Google

Nhiều trang web từ các nhà bán lẻ trực tuyến đến ngân hàng của bạn, chuyển thông tin về những gì bạn đang làm trực tuyến và trên thiết bị nào cho Google và Facebook. 

Tuy nhiên, có thể tắt tính năng cá nhân hóa quảng cáo để hoạt động trực tuyến của bạn và thông tin được chia sẻ với các dịch vụ này không được sử dụng để cá nhân hóa quảng cáo.

Trên Facebook, chạm vào menu và chọn menu Cài đặt, sau đó Cuộn xuống phần được đánh dấu Thông tin Facebook của bạn và sau đó chạm vào Hoạt động ngoài Facebook. Tại đây, bạn có thể xem lại công ty nào đã chia sẻ các hoạt động trực tuyến của bạn với Facebook, xóa lịch sử hoạt động và thậm chí ngăn các hoạt động trực tuyến của bạn được sử dụng để hiển thị cho bạn các quảng cáo trong tương lai. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu bạn làm điều này, nó sẽ không ngăn các trang web gửi thông tin về các hoạt động của bạn - nó sẽ không được sử dụng để hiển thị cho bạn các quảng cáo. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Facebook để đăng nhập vào bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào trong số này, thay vì thiết lập một tài khoản trực tuyến mới, bạn có thể thấy mình không thể đăng nhập.

Đối với Google, hãy truy cập myaccount.google.com/ và chọn Dữ liệu và cá nhân hóa từ phía bên trái nếu bạn đang sử dụng máy tính hoặc trên đầu màn hình nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Trong Cá nhân hóa quảng cáo, nhấn Đi tới Cài đặt quảng cáo, sau đó tắt Cá nhân hóa quảng cáo.

No comments

» Sử dụng tài khoản Google của bạn để bình luận.
» Không spam link, nếu spam sẽ bị chặn và nhận xét của bạn sẽ không được hiển thị.
» Khi đăng nhập xong, bạn nhấn vào chữ Thông báo cho tôi để nhận phản hồi.